Tuổi Trẻ Khát Vọng Và Nỗi Đau

 Tuổi Trẻ Khát Vọng Và Nỗi Đau
Tuổi Trẻ Khát Vọng Và Nỗi Đau

Mua Sách Với Giá Ưu Đãi Tại Đây

Tác giả Rando Kim
Ngày xuất bản 07-2017
Kích thước 13 x 20.5 cm
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM
Dịch Giả Vương Bảo Long
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 224

 Tuổi Trẻ Khát Vọng Và Nỗi Đau

Chiếc đồng hồ cuộc sống của bạn đang là mấy giờ?

“Mùa hè 1996, tôi trở về Hàn Quốc với tấm bằng tiến sĩ và nộp đơn xin vào giảng dạy tại ngôi trường mà tôi đã học. Đó là ước mơ cả đời của tôi. Nhưng tôi không được nhận. Tôi thất vọng và suy sụp đến mức muốn tự tử. Cuối cùng, tôi suy xét lại mọi thứ và viết ra những điều tôi sắp sửa chia sẻ với bạn đây…” – (Rando Kim)

Những lời được viết phía trên là những lời Rando Kim viết cho chính mình trong những ngày rất khó khăn của cuộc đời. Năm ấy, ông 34 tuổi với sức ép từ việc chưa tìm được một công việc đủ nuôi sống bản thân làm ông cực kỳ căng thẳng, nhưng cú sốc không được nhận vào giảng dạy vào ngôi trường thân yêu mà ông đã học khiến ông tuyệt vọng hơn bao giờ hết. Cố gắng nhìn thẳng vào hiện thực và vượt qua nỗi buồn, Rando Kim đã vượt lên xuất sắc.

Cuốn “Tuổi trẻ – Khát vọng và Nỗi đau” do Rando Kim viết không chỉ đơn thuần là một quyển sách bán chạy suốt 25 tuần, với 762 lần tái bản và được dịch ra hơn 8 ngôn ngữ mà “Tuổi trẻ – Khát vọng và Nỗi đau” còn được các bạn trẻ xem như là một cuốn cẩm nang quan trọng cho những bước đi trong tuổi trẻ của đời mình.

“Nhiều người trẻ ngày nay cảm thấy kinh hoàng với tốc độ của thời gian, dù họ còn xa tuổi 30… Bạn nghĩ, bạn đã đi qua bao nhiêu phần của cuộc đời mình? Giả sử tuổi thọ của bạn – từ lúc sinh ra đến lúc từ giã cõi đời – là 24 giờ, bạn nghĩ bạn đang ở giờ thứ mấy?…”

Viết bằng một phong cách hết sức gần gũi và thân thiện, Rando Kim tự sự với tâm thế của một người đã đi qua tuổi trẻ nói với những người đang trẻ, đồng thời cũng chuyển tải kiến văn sâu sắc của một vị giáo sư nói với các học trò của mình.

Tuổi trẻ, khi ấy con người thật có nhiều khát vọng, nhiều ước mơ nhưng đồng hành với nó là những thất vọng, những hoang mang, thậm chí lạc lối một khi gặp khó khăn giữa đường. Và ai cũng biết rằng tuổi trẻ đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại nhưng sử dụng những tháng năm tuổi trẻ như thế nào là đúng đắn nhất? Làm thế nào để chạm cánh tay tới ước mơ và khát vọng?

Câu chuyện sâu sắc, thú vị, hấp dẫn của Rando Kim về chiếc đồng hồ cuộc sống sẽ giúp bạn đọc trẻ hiểu biết thật sự về tuổi đôi mươi của mình, về sự quý giá nếu đã đánh mất thì không bao giờ còn có thể tìm thấy lại. Cuốn sách cũng dành cho những ai đã qua tuổi đôi mươi nhưng thật sự muốn nhìn nhận rõ ràng về giá trị bản thân và biết quý trọng, tận dụng từng giây phút sống để cống hiến và tỏa sáng, vì tuổi trẻ không có nghĩa là chỉ độ tuổi thực thể mà còn là tinh thần trẻ, là ý chí “đừng bao giờ từ bỏ khát vọng, ước mơ”.

Chiến thắng bản thân – kẻ thù lớn nhất của mỗi người

Tuổi trẻ của Bạn là nỗi đau hay niềm vui?

Đó là câu hỏi chìa khoá của quãng đời đẹp nhất, và là một trong những câu hỏi cốt lõi về Ý nghĩa và Giá trị đích thực của kiếp người mà Giáo sư Rando Kim đã đặt ra trong cuốn sách xuất thần “Tuổi trẻ – Khát vọng và nỗi đau”.

Bạn nên nghĩ và làm gì trong những năm tháng bản lề bước vào đời? Tác giả đã đặt ra và gợi ý cho các Bạn trẻ trả lời những câu hỏi đau đáu và đầy ý nghĩa như thế trong sách, theo đó nói rằng tuổi trẻ là phòng chờ đến với thế giới người trưởng thành, là quãng đời hoặc có thể là đẹp đẽ nhất hoặc có thể rơi vào cạm bẫy của khổ đau. Cuộc đời một con người có hạnh phúc hay không phụ thuộc phần nhiều vào thái độ và nỗ lực thời trai trẻ. Và tôi cũng đồng cảm với Kim rằng, khổ ải đớn đau là cần thiết cho tuổi trẻ, giúp ý chí các Bạn trở nên mạnh mẽ hơn, và dễ thành công hơn.

Bàn về vấn đề cốt tử của kiếp người, Rando Kim định hướng Bạn trẻ bằng một tông giọng ôn tồn với những lời lẽ xuất phát từ cõi lòng nồng nàn yêu thương và trách nhiệm lớn lao đối với thế hệ trẻ.

Chân lý phổ quát trên đời là thành công chỉ đến với những ai biết cố gắng, nỗ lực và bám đuổi mục đích đến cùng. Và thần kinh con người luôn đòi hỏi “tăng liều”, không chịu thoả mãn với những gì đang có. Nhưng bí quyết của hạnh phúc bền vững là mức độ đạt được so với mức độ kỳ vọng và nhất là trạng thái khoẻ khoắn về tinh thần. Mà muốn có sức mạnh tinh thần đó, Bạn nhất định cần nếm trải và vượt qua thử thách.

Tôi một mực tin vào lời Mạnh Tử: “Khi trời sắp trao vận lớn cho ai, thì bắt người đó phải khổ cực, ruột héo gan mòn để thửchí người đó có bền gan sắt đá chịu đựng nổi để làm tròn sứ mệnh đã trao cho người ấy hay không.” Khổ đau chính là nghịch cảnh, là quỳ tím cho ý chí của bạn. Nếu Bạn vượt qua nghịch cảnh thì có nghĩa Bạn đã chiến thắng bản thân mình – kẻ thù lớn nhất của mỗi người.

Một khi đã chiến thắng bản thân, bạn sẽ thành công trong mọi việc và lan tỏa nguồn cảm hứng đó ra cộng đồng xung quanh. Đất nước Hàn Quốc liệu có được như ngày nay nếu như không có “Khát vọng Đại Hàn” với những ý chí vượt qua nghịch cảnh. Ấy là Tổng thống Park Chung Hee, người đã đạp bằng mọi khó khăn trong chiến tranh để lãnh đạo cuộc “lột xác” cho đất nước; ấy là ông chủ tập đoàn Daewoo Kim Woo Chung, người chịu cái rét căm căm cả năm trời để thuyết phục ngân hàng cho vay vốn mở công ty; ấy là Chung Ju Yung, người đàn ông cả tháng trời ròng rã đến gặp cảnh sát để xin giấy phép xây công xưởng, gầy dựng nên đế chế Hyundai khổng lồ…

Tôi hoàn toàn đồng cảm với tác giả rằng, từ tâm thức đó, các Bạn trẻ sẽ tìm ra cho mình giải pháp – thông qua niềm đam mê và khát vọng. Quả vậy, đam mê và khát vọng như chiếc la bàn giúp Bạn luôn đi về hướng thành công. Thành công của một cá nhân hay một quốc gia phải dựa trên ba yếu tố cốt yếu:

1-Khát vọng lớn

2-Chiến lược đặc sắc

3-Thực thi vượt trội

Nhưng thành công theo kiểu vinh thân phì gia sẽ vô nghĩa nếu Bạn sống trong một quốc gia kém phát triển. Vì thế, hãy làm giàu cho cả Tổ quốc. Bạn thiếu tự tin ư? Không, dân tộc chúng ta tuyệt không thiếu bất kỳ một điều kiện nào để trở thành cường quốc, từ diện tích, tài nguyên, dân số, lịch sử, địa lý, văn hoá đến tài trí… Tôi tuyệt tin rằng, không quan trọng Bạn sinh ra ở đâu, ai sinh ra Bạn và Bạn trưởng thành trong hoàn cảnh nào; quan trọng là Bạn nghĩ gì và làm gì! Người khác làm được thì ta làm được.

Hỡi các Bạn thanh niên Việt Nam, hãy sống bằng hết sức trẻ và bầu máu nóng trong huyết quản, hãy trân quý từng phút giây tuổi trẻ. Các Bạn đừng ngại ngần đam mê và khát vọng cho chính mình và cho đất nước. Hãy dám khát khao và hành động vì một đất nước Việt Nam thân yêu.

Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

Summary
Review Date
Reviewed Item
 Tuổi Trẻ Khát Vọng Và Nỗi Đau
Author Rating
51star1star1star1star1star

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here