Sống hiên ngang giữa thế gian

Tác giả Hạ Yên
Ngày xuất bản 01-2019
Kích thước 13 x 20.5
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Văn Học
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 200

Sống mạnh mẽ trong xã hội này thật khó.

Xinh đẹp rạng ngời thì người khác dèm pha sau lưng, mà xấu xí quê mùa thì người ta chê bôi này nọ.

Giàu có sang chảnh thì người ta ghen ghét, còn nghèo hèn không có tiền đi đâu cũng bị coi thường.

Tài giỏi thông minh thì bị đố kị, còn dốt nát không có năng lực thì thì bị chèn ép.

Mấy đứa thảo mai giả vờ ngoan hiền suốt ngày nói đạo lý được mọi người yêu mến, còn những người muốn sống thật với cá tính của mình thì bị nói là chơi bời, hay vô giáo dục.

Sống hiên ngang giữa thế gian
Sống hiên ngang giữa thế gian

Nói chung miệng đời thiên hạ thật đáng sợ. Họ thích suy diễn từ suy nghĩ của chính họ và vẽ nên những câu chuyện mà ngay cả nhân vật chính cũng không biết gì. Một khi họ ghét bạn, dù bạn có sống tốt đẹp đến đâu, bạn sẽ vẫn nhận được những ảnh nhìn soi mói không mấy thiện cảm mà thôi.

Sống vừa lòng thiên hạ là một việc vừa khó lại vừa ngu. Nên nếu bạn đang cố gắng sống để ai cũng quý mến mình thì nên dẹp đi vì điều đó không đáng đâu. Bạn nên nhớ rằng thiên hạ không nuôi bạn lớn ngày nào. Lúc bạn đau khổ, thiên hạ cũng không ở cạnh lo cho bạn, vỗ về nỗi đau của bạn.

 

Lúc bạn vui, thiên hạ lại càng không quan tâm, chưa kể còn có phần ganh ghét. Vậy thì cớ gì bạn phải bận tâm đến việc họ nói gì về bạn hay lo sợ họ đánh giá cuộc đời bạn thế nào?

Cuộc đời này ngắn lắm, chớp mắt trôi qua đã hết nửa quãng thanh xuân. Hãy dành thời gian ấy để chăm sóc bản thật tốt, sống hết mình cho cuộc đời mình. Cuộc đời này còn bao điều vui vẻ, mới mẻ, cớ gì phải vơ hết chuyện thiên hạ về mình cho mệt?

Hãy tập làm quen với cảm giác bị người khác nói những điều chưa tốt đẹp. Đất trời này rộng lớn nhưng cũng vô cùng nhỏ bé. Miễn, cuộc sống mình đủ tốt, tiền kiếm được đủ xài, bạn bè đủ tốt ở bên cạnh. Là một người mang nội tâm giống như một đứa trẻ, vô tư hồn nhiên yêu đời, ứng xử như một người trưởng thành. Như vậy, đã là bình yên.”

Duyên cơ đến với cuốn sách “Sống hiên ngang giữa thế gian

Tôi là một người rất kén tản văn, và ít khi tự mình mua một cuốn tản văn để đọc. Tình cờ một lần đặt được một cuốn tản văn tên rất bắt mắt: “Tâm Bất Dính Giữa Đời Vạn Thính”, cũng không hy vọng nhiều, nhưng về đọc lại thấy rất ngạc nhiên vì nó khá hay, văn phong của tác giả rất hợp với tôi. Nên thấy thông tin phát hành sách mới, tôi đã không chần chừ đặt ngay. Và “Sống hiên ngang giữa thế gian” đã đến với tôi, một cách có chủ đích, nhưng vẫn không làm tôi thất vọng.

Đôi dòng review về cuốn sách “Sống hiên ngang giữa thế gian

Sống hiên ngang giữa thế gian” là cuốn tản văn nhẹ nhàng, và đơn giản, nó mang năng lương tích cực, nó như ánh nắng sau cơn mưa vậy, viết về những câu chuyện phía sau mà nỗi buồn mang đến cho chúng ta. Cuốn sách chẳng gào thét chỉ trỏ mình phải sống như này như nọ, chỉ nhẹ nhàng khuyên nhủ, an ủi những trái tim tổn thương sau mỗi chuyện buồn, đơn giản nhưng chân thành. Cuốn sách không chỉ xoay quanh về tình yêu, mà đề cập đến mọi khía cạnh khác của tuổi trẻ, như công việc, bạn bè, gia đình.

Đọc “Sống hiên ngang giữa thế gian”, tôi hiểu ra rằng mình chỉ là một cá thế nhỏ bé, chẳng thể ôm hết mọi thứ trên cuộc đời này. Mọi điều xảy ra không phải do mình quyết định, chỉ là kết cục của nó sẽ do mình lựa chọn.

Cuộc sống cần những lúc phải bịt tai, nhắm mắt lại, chỉ lắng nghe và quan sát lòng mình, để biết mình cần gì, và quyết định mọi thứ. Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta dần quên mất quyền lựa chọn của mình, bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự hỗn loạn xung quanh, từ đó mà sai lầm, đánh mất hạnh phúc. Nhưng đã sai rồi thì cũng chẳng sao cả, sống một cuộc đời an yên, đúng đắn chưa bao giờ muộn màng để bắt đầu.

Ai cũng có riêng mình một cuộc đời ngắn ngủi, đừng nên sân si quá nhiều chuyện vào người, sống thật tốt cuộc đời của mình đã quá đủ, và quan trọng là sống thật hiên ngang, mặc kệ thiên hạ đi, chẳng phạm pháp, chẳng làm tổn thương ai, không khiến mình hổ thẹn là được.

Mỗi giây phút được tồn tại như này đáng trân trọng hơn ta tưởng nhiều, nên đừng lãng phí quá nhiều để lo sợ, quan tâm lời đàm tiếu xung quanh, vì họ đâu có sống thay mình, đâu hiểu mình, những phán xét ấy chỉ là ý kiến chủ quan, và không phải ai cũng ở trình độ cao và có tâm hồn đẹp đẽ để nói ra những điều đúng đắn, mà dù có giỏi giang đến mấy cũng chẳng bằng quyết định đúng sai của cuộc đời. Nên cứ sống thỏa thích thôi, nghĩ nhiều quá chỉ rước mệt mỏi vào thân.

Có nhiều người vẫn luôn tạo cho mình một cái nhìn đầy thiện cảm đối với tất cả mọi thứ xung quanh vì họ mong muốn phải trở nên tốt đẹp trong mắt tất cả mọi người. Không khuyết điểm, không thị phi, không tai tiếng và có rất nhiều cái không khác nữa.

Kết luận

“Sống hiên ngang giữa thế gian” là một cuốn sách nên thử trong những ngày nóng bức, oi ả, dễ bực mình cáu gắt như này, để lỡ có bị đồng nghiệp sân si, bạn bè phản bội, tình yêu quay lưng, đọc sách sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, bớt cô đơn, mạnh mẽ hơn.

“Mình không làm cuộc đời của người khác khổ đau vì mình, người khác cũng không nên vì cái tôi ích kỷ mà làm cuộc đời mình khổ đau thay cho phần của họ.”

Sống hiên ngang giữa thế gian” – Cuốn sách giúp bạn hiểu rằng Sống vừa lòng thiên hạ là một việc vừa khó lại vừa ngu nên chỉ bạn chỉ cần luôn là chính mình. Đó là cuộc sống, là đời hay chỉ là một vai diễn họ tự tạo dựng nên từ bấy lâu nay.

Chúc bạn luôn sống vui, sống khỏe, luôn là mình và hiên ngang giữa thế gian nghiệt ngã!

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
Sống hiên ngang giữa thế gian
Author Rating
51star1star1star1star1star

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here