Ngày nay, sử dụng sản phẩm làm trắng da là bước không thể thiếu trong quy trình dưỡng da của nhiều tín đồ làm đẹp. Chỉ cùng mục đích làm trắng, nhưng có vô vàn thành phần có thể hoàn thành mục tiêu này bằng những cách khác nhau. Truemart sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các nhóm thành phần làm trắng, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

I/ Nhóm chất tẩy da chết

Nếu như trước đây, chúng ta chủ yếu dùng các loại hạt scrub để tẩy da chết vật lý cho da, hiện nay, khái niệm thành phần tẩy da chết hóa học dần trở nên quen thuộc hơn. Chúng được coi là một trong những “vũ khí” hiệu quả nhất chống lại thâm nám và những khoảng da tối màu đã hình thành trên da.

Một số chất tẩy da chết hóa học nổi bật nhất được sử dụng trong mỹ phẩm gồm có: nhóm Alpha Hydroxy Acids – viết tắt là AHAs (glycolic acid, mandelic acid, lactic acid…); nhóm Beta Hydroxy Acids – viết tắt là BHAs (salicylic acid); Polyhydroxy Acids – viết tắt là PHAs (gluconolactone, lactobionic acid); Lipohydroxy Acid – viết tắt là LHA; và các enzyme hoa quả.

Cơ chế hoạt động của những thành phần tẩy da chết này là “ăn mòn” chất gắn kết giữa các tế bào da đã chết với tế bào da mới, giúp phần da chết được dễ dàng tách khỏi da. Và khi phần tế bào chết sần sùi và kém tươi sáng này được lột bỏ khỏi da, làn da sẽ trở nên mịn màng, căng bóng và tươi trẻ hơn.
thành phần làm trắng da
thành phần làm trắng da

Trong số các thành phần tẩy da chết kể trên, các AHAs, PHAs nổi bật hơn cả trong việc xử lý da tối màu theo cơ chế “ăn mòn” chất gắn kết tế bào.

Tuy nhiên, do tan trong nước và không tan trong dầu, các thành phần này hoạt động hiệu quả hơn trên da ít dầu thừa, chủ yếu có tác dụng trên bề mặt da thay vì thấm sâu vào lỗ chân lông.

Những bạn có làn da khô, da thường, da ít dầu có nhu cầu dưỡng bề mặt da mịn màng, tươi sáng, giảm thâm nám có thể sử dụng AHAs và PHAs hiệu quả với tần suất 1-3 lần/tuần tùy vào độ nhạy cảm của da. 

Enzyme từ dứa, đu đủ, bí ngô cũng được ưa chuộng nhờ khả năng phá hủy protein kết nối da chết với bề mặt da. Tuy nhiên, do khó để giữ ổn định và cho hiệu quả lâu dài, các enzyme hoa quả không được ưa chuộng như AHAs hay PHAs.

II/ Nhóm chất ức chế sự sản sinh melanin

Sự gia tăng sản sinh melanin – phân tử quy định màu da, có thể là phản ứng bảo vệ tự nhiên của da trước những tổn hại lên da, nhưng cũng chính là “thủ phạm” làm da sạm màu, hoặc hình thành thâm nám.

Do đó, nhiều sản phẩm dưỡng da sử dụng những thành phần có khả năng làm chậm quá trình này bằng một số cách như: ức chế hoặc đảo ngược tác dụng của tyrosinase – một trong những enzyme có tác dụng tổng hợp melanin tạo sắc tố da làm chậm quá trình trưởng thành melanosome – nơi melanin được tạo ra.

Từ đó, các chất dưỡng trắng này giúp những mảng da tối màu sẵn có không đậm màu thêm, và giảm nguy cơ hình thành vết thâm mới.
thành phần làm trắng da
thành phần làm trắng da

Một số thành phần làm trắng da hoạt động theo cơ chế này là: arbutin, kojic acid, vitamin C, azelaic acid, phenylethyl resorcinol, tranexamic acid, n-acetylglucosamine…

Các thành phần này có thể được sử dụng hiệu quả trên mọi loại da, tương đối lành tính và ít gây phản ứng phụ nếu dùng đúng cách.

Một số chất còn đa năng, có thể giải quyết các vấn đề khác của da như vitamin C chống oxi hóa và chống lão hóa hiệu quả; azelaic acid trị mụn và chứng mặt đỏ (rosacea)…

III/ Nhóm chất ức chế melanin di chuyển lên bề mặt da

Các chất này ngăn ngừa việc hình thành vết thâm không bằng cách cản trở sự hình thành melanin, mà ức chế quá trình chuyển melanosome – nơi melanin được tổng hợp, lên bề mặt da. Nhờ đó, vết thâm và các vùng da tối màu có thể nhạt màu nhanh hơn, hoặc những vết thâm mới khó có cơ hội xuất hiện.

thành phần làm trắng da
thành phần làm trắng da

Nhóm chất này không có nhiều thành viên, và nổi bật nhất là niacianamide và chiết xuất đậu nành. Hai thành phần này vừa tương đối lành tính, lại vừa đa công dụng.

Như niacinamide còn có khả năng chống lão hóa, giảm mất nước cho da; chiết xuất đậu nành chống ô xi hóa và thúc đẩy quá trình sản sinh collagen.

Do đó, 2 thành phần này phù hợp với làn da bước vào tuổi 25, những người có nhu cầu chống lão hóa cao và cần sản phẩm với khả năng giữ ẩm tốt cho da.

IV/ Nhóm chất tiêu diệt tế bào melanocyte

Khi việc ức chế quá trình hình thành sắc tố da không có nhiều hiệu quả, là lúc nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các thành phần trực tiếp tiêu diệt melanocyte – tế bào sản sinh ra sắc tố melanin.

Khi tế bào melanocyte bị tiêu diệt, các melanin không có cơ hội để hình thành. Cùng cơ chế lột bỏ tế bào chết một cách tự nhiên của da hoặc có hỗ trợ của chất tẩy da chết, quá trình tiêu diệt melanocyte giúp giảm thâm và trắng da một cách nhanh chóng.

thành phần làm trắng da
thành phần làm trắng da
Nổi tiếng nhất trong nhóm thành phần này là hydroquinone. Đây là một trong những thành phần “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị tàn nhang và thâm nám. Ở liều lượng cao như 6-10%, nó có thể để lại tác dụng phụ lớn và lâu dài.

Do đó, hầu hết các sản phẩm chứa hydroquinone chỉ ở dưới 2% và vẫn cần sự thận trọng khi sử dụng. Đặc biệt với những người có làn da nhạy cảm, hoặc bị tổn thương nhiều, không nên dùng hydroquinone.

Với đa dạng các thành phần dưỡng trắng trên thị trường, các bạn đừng chủ quan, chỉ phụ thuộc vào những sản phẩm này.

Hãy ghi nhớ rằng, khi dùng bất kỳ thành phần dưỡng trắng nào, sử dụng kem chống nắng đầy đủ và thường xuyên là cách tự bảo vệ da tốt nhất khỏi những sắc tố không mong muốn và rất nhiều những tổn thương khác cho da.

Nếu không sử dụng đúng cách kem chống nắng, có nhiều khả năng, các sản phẩm dưỡng trắng không có “xi-nhê” gì trên da bạn đâu!

thành phần làm trắng da

Cách Trang Điểm Mắt Đẹp Tự Nhiên Chỉ Tốn 10 Phút

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here