Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Mua Sách Với Giá Ưu Đãi Tại Đây
Tác giả Tina Seelig
Ngày xuất bản 02-2016
Kích thước 13 x 20.5 cm
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Trẻ
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 252

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 

Bạn có 5 đô la và 2 giờ đồng hồ để kinh doanh. Bạn sẽ làm gì? – Đây là một trong những ví dụ minh hoạ được nhắc đến trong cuốn sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20. Trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều cách và với mỗi cách, tác giả lại chỉ ra những bài học nhỏ thôi nhưng hữu ích.

Cuốn sách được chia thành 10 chương với những vấn đề khách nhau theo một trình tự rõ ràng.

Trong cả cuốn sách, những triết lý kinh doanh đơn giản được minh hoạ bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo. Những tình huống kinh doanh được đặt ra, có thành công và có cả thất bại, vấn đề là cách đối mặt với nó.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 gần gũi với những bài học bổ ích. Ngôn từ đơn giản, dễ hiểu chuyển tải một cách trọn vẹn những hàm ý sâu sắc của tác giả.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 
Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Những bước ngoặt lớn của cuộc đời như rời xa giảng đường êm ả hoặc khởi đầu một sự nghiệp mới thường khiến ta nhụt chí. Phải đối mặt với một rừng những lựa chọn trong khi hiểu rằng sẽ chẳng có ai cho ta biết mình đang lựa chọn đúng hay sai thật đáng sợ.

Chẳng có con đường vẽ sẵn hay công thức viết sẵn nào cho thành công, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn rồi.

Hiểu được những khó khăn, đặc biệt của những người trẻ, trước các bước ngoặt như thế trong cuộc đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã dồn tâm huyết viết nên những chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng thật sâu sắc.

Những trang sách chứa đầy ví dụ thú vị, cả trong phòng học lẫn trong phòng họp, về những con người sẵn sàng phấn đấu để vượt xa các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, thách thức các giả định hay quan điểm đã thành lối mòn, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để vươn tới tiềm năng cao nhất, và nhờ đó đạt tới những thành công vang dội.

Thông qua quyển sách, tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại đứng lên trưởng thành hơn.

Thông điệp cốt lõi của quyển sách có thể tóm gọn như sau: “Hãy cho phép mình táo bạo và xuất sắc!”

REVIEW

Nếu tôi biết được khi còn 20 chắc chắn là một quyển sách dành cho tất cả chúng ta chứ không chỉ riêng bất kỳ một nhóm người trẻ khác biệt nào. Nữ tác giả Tina Seeling là một doanh nhân, một nhà thần kinh học và là một giảng viên nổi tiếng đã mang đến cho những người trẻ một luồng sinh khí mới thông qua những tư tưởng khác biệt giúp chúng ta trưởng thành hơn bất kể là giai đoạn nào trong cuộc đời.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 
Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Đánh đúng vào tâm lý người đọc

Bắt đầu bằng một giọng văn nhẹ nhàng nhưng Tina lôi cuốn người đọc từ những dòng đầu tiên: “Bạn sẽ làm gì để kiếm được tiền khi tất cả những gì bạn có chỉ là 5 đô la và hai giờ đồng hồ?” Và từ đây, những câu chuyện của Tina mở ra cho chúng ta thế giới của những tư duy khác biệt.

Không cần cầu kỳ, không cần bóng bẩy, tất cả những gì nữ tác giả này chia sẻ chính là những bài học từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình cô làm việc ở nhiều cương vị khác nhau. Và đối với tất cả những người đam mê kinh doanh hay mong muốn khám phá chính bản thân mình thì “Nếu tôi biết được khi còn 20” sẽ mang lại lời giải đáp cho họ.

Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 
Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20

Biến những điều không thể thành có thể

Tất cả độc giả bị cuốn hút vào câu chuyện của Tina không chỉ vì cô biết truyền cảm hứng mà còn có khả năng tạo được động lực giúp chúng ta biến thứ không thể thành có thể.

Những buổi nói chuyện thú vị, những bài học khó nhằn cô giao cho học trò của mình khơi dậy trong chúng ta niềm cảm hứng về một tư duy sáng tạo, một góc nhìn mới mẻ không chỉ gói gọn trong các hoạt động kinh doanh tạo ra “tiền” mà còn là các yếu tố cốt lõi để tạo ra những “giá trị cơ bản” của cuộc sống.

Những chia sẻ ấy khiến chúng ta đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác bởi cái cách mà những nhân vật của Tina giải quyết một vấn đề.

Những câu chuyện ấy cho ta thấy được những khía cạnh đa chiều của một vấn đề và lối suy nghĩ khác biệt sẽ giúp chúng ta thoát khỏi lối mòn nhanh chóng và nhận được giá trị hoàn hảo đến thế nào. Và tất nhiên, tất cả những bài học này không chỉ đơn giản là về kinh doanh.

Những bài học trong cuộc sống

Kỹ sư chắc chắn là  nghề dành cho …con gái, hay biến nước chanh thành trực thăng… là những câu chuyện được đặt vấn đề một cách thú vị, và chúng ta bị cuốn hút mãi cho đến khi ồ lên thán phục vì câu trả lời mà Tina mang lại.

Đó là những bài học về những giá trị đơn giản tất cả chúng ta đều biết nhưng vô tình quên mất, hoặc là ta nghĩ ta không thực hiện được.

Những kinh nghiệm, những bài học về sự thất bại, lòng kiên trì, tinh thần dũng cảm dám tư duy khác biệt và hành động khác biệt giúp chúng ta giải quyết được vấn đề theo cách mình không bao giờ ngờ đến.

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh của mình đâu đó trong câu chuyện này, nhưng rồi bạn nhận ra, vốn dĩ, vì sao chúng ta đang bước chậm lại, vì sao chúng ta mãi mắc kẹt ở một nơi nào đó và không thể tự mình thoát ra?

Nếu tôi biết được khi còn 20 chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một câu trả lời thích hợp.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here